ธนาคารออมสิน เมืองเอสเซน (Sparkasse Essen)

ธนาคารออมสินเมืองเอสเซนก่อตั้งขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 1840 และเริ่มเปิดดำเนินการในปี 1841 โดยเป็นสถาบันภายใต้กฎหมายมหาชนที่อิงตัวบทกฎหมายจากพระราชบัญญัติธนาคารออมสินแห่งรัฐนอร์ทไรน์-เวสต์ฟาเลิน โดยมีการวางบทบัญญัติโดยคณะกรรมการกำกับดูแล  โครงสร้างในการบริหารประกอบไปด้วยคณะกรรมการกำกับดูแล และคณะกรรมการบริหาร

ธนาคารออมสินเมืองเอสเซนให้บริการธนาคารอย่างครบวงจร และเป็นผู้นำในการให้บริการธนาคารลูกค้ารายย่อย และลูกค้าธุรกิจ โดยมีสินทรัพย์มากกว่า 9.1 พันล้านยูโร (เมื่อปลายปี 2020) ส่งผลให้ธนารคารออมสินเอสเซนเป็นธนาคารออมสินที่ใหญ่เป็นอันดับ 8 ในรัฐนอร์ทไรน์-เวสต์ฟาเลิน และเป็นหนึ่งในสามสิบธนาคารออมสินที่ดีที่สุดของประเทศ โดยได้รับการจัดอันดับจากสมาคมธนาคมออมสินเยอรมัน DSGV

ธนาคารออมสินเอสเซนมุ่งทำงานเพื่อคนและธุรกิจในพื้นที่ ทำงานใกล้ชิดกับคณะทำงานและสมาคมต่าง ๆ เพื่อร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจรวมถึงสร้างนวัตกรรมให้เกิดความเข้มแข็งในอนาคตของภูมิภาค อีกทั้งยังมีโครงการจำนวนมากสนับสนุนการกีฬา วัฒนธรรม และสังคม

ธนาคารออมสินเอสเซนให้บริการมากกว่า 30 สาขา มีศูนย์บริการลูกค้าธุรกิจอยู่ 4 แห่ง ซึ่งสะท้อนถึงเครือข่ายที่เหนียวแน่นในการบริการและให้คำปรึกษาด้านการเงินในเมืองเอสเซน  ในปี 2020 ธนาคารออมสินเอสเซนมีพนักงาน 1,291 คน และทำการจัดหลักสูตรอบรมคู่ขนานที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในภูมิภาค

ธนาคารออมสินเอสเซนเริ่มเข้ามาให้การสนับสนุนและให้คำปรึกษาแก่โครงการภายใต้มูลนิธิธนาคารออมสินเยอรมันเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศ (DSIK) มาตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษ 1990 โดยเน้นที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในปัจจุบันมีผู้ประสานงานสำหรับความร่วมมือนี้อยู่ 2 ท่าน

เอ็นโน เซิลเนอร์ จบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์และทำงานกับธนาคารออมสินเอสเซนมาตั้งแต่ปี 2002 เป็นเลขาธิการคณะกรรมการบริหาร ทำงานด้านการตลาด สื่อการขาย ตั้งแต่ปี 2016 เขาดูแลการบริหารทีมขายสำหรับกลุ่มลูกค้ารายย่อยและธุรกิจ ซึ่งรวมถึงยุทธศาสตร์การขาย การกำกับดูแล การบริหารผลิตภัณฑ์และช่องทางการสื่อสารและบริหาร และสาขาออนไลน์. ในปี 2021 เขาได้รับตำแหน่งรองผู้แทนคณะกรรมการบริหารของธนาคาร

ตั้งแต่ปี 2021 เขาได้เข้ามาช่วยงานของ DSIK กับภาคีในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงภูมิภาคอื่นด้วย

เคลาส์ เรมเมอร์ เป็นนายธนาคารที่จบการศึกษาด้านบริหารธุรกิจและมีประสบการณ์กว่า 15 ปีในการทำงาน  เขาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการบริหารให้กับสาขาย่อยของธนาคารออมสินเอสเซนซึ่งมีพนักงานกว่า 100 คน

นับตั้งแต่ปี 1997 เขาเริ่มเป็นที่ปนึกษาให้กับสถาบันการเงินในประเทศกำลังพัฒนา โดยเน้นด้านแผนยุทธศาสตร์และการบริหารองค์กร  ตั้งแต่ต้นปี 2020 เขาเกษียณและใช้เวลาที่เพิ่มขึ้นในการช่วยเหลืองานขององค์กรภาคีต่างๆ โดยเฉพาะในแถบเอเชียตัวนัออกฉียงใต้

DSIK ต้องขอขอบคุณธนาคารออมสินเอสเซนรวมถึงตัวแทนสำหรับการสนับสนุนเป็นอย่างดี ทางมูลนิธิฯจะร่วมงานกับทางธนาคารต่อไปในอนาคต